Quyết định có nên cắt hạch thần kinh giao cảm hay không

Hiện nay công nghệ ngăn mồ hôi đổ nhiều ở vùng nách bằng cách cắt hạch thần kinh giao cảm là cách làm tối tân nhất. Tuy nhiên khi được tư vấn cách chữa hôi nách thì đây lại là cách cuối cùng mà bác sỹ khuyên bạn nên sử dụng. Tại sao lại vậy? Cùng tìm hiểu xem có nên cắt hạch thần kinh giao cảm không.

Liên kết giữa bệnh hôi nách và hạch thần kinh giao cảm

Cho đến nay để xác định õ nguồn gốc của bệnh thì chưa có cách nào. Do bệnh hôi nách xuất hiện ở mọi lứa tuổi một số lại do bẩm sinh. Một số người thì tự nhiên lại khỏi bệnh. Trong khi đó người khác dù chữa thế nào cũng không hết được.

có nên cắt hạch thần kinh giao cảm

có nên cắt hạch thần kinh giao cảm

Tuy vậy, công nghệ y khoa càng phát triển kéo theo đó là các cuộc giải phẫu cơ thể người. Với mục đích nhằm giúp giải đáp những bí ẩn chưa có lời giải. Khi giải phẫu sinh lý người đã cho thất hạch thần kinh giao cảm ở vùng nách và háng là nguồn gốc. Những hạch này phát tín hiệu trả về não bộ rồi tạo ra hiện tượng mồ hôi thoát ra nhiều.

Từ nguyên nhân gây bệnh đó mà phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng.

Có nên cắt hạch thần kinh giao cảm không

Ưu điểm của cách làm này

Theo nhận định của các chuyên gia y tế Việt Nam thì việc cắt bỏ hạch thần kinh giao cảm sẽ làm chi phối quá trình tăng tiết mồ hôi ở nách. Hai lợi ích có thể kể đến đó là:

  • Triệu chứng hôi nách sẽ được cải thiện sau khi phẫu thuật khoảng 3 đến 4 ngày. Hiện tượng tương tiết mồ hôi ở một vùng nào đó sẽ hết vĩnh viễn.
  • Chỉ cẩn thực hiện một lần không như các cách làm khác.

Ngoài ra còn ưu điểm nữa như là xâm nhập ít nhất, giảm tối đa các biến chứng, thời gian nằm viện ngắn.

Một số hạn chế của phương pháp

Cái gì cũng có hai mặt của nó, khi một cách làm đem đến lợi ích không tưởng đó cũng sẽ ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng. Cho nên đây mới là cách làm cuối cùng trong hệ thống những cách trị hôi nách. Cũng là để người bệnh suy nghĩ xem có nên cắt hạch thần kinh giao cảm hay không.

Mồ hôi bù trừ

Sau khi đã phẫu thuật thành công thì có đến 20% người bệnh nhận thấy mồ hôi ở những vùng khác như bẹn, lưng, chân sẽ tiết ra nhiều hơn. Bởi chỉ cắt hạch thần kinh giao cảm vùng nách, còn những vùng khác vẫn hoạt động bình thường.

Hoạt động này của cơ thể nhằm điều hòa thân nhiệt cũng như đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể thông qua tuyến mồ hôi.

Nhiễm trùng, sẹo

có nên cắt hạch thần kinh giao cảm

có nên cắt hạch thần kinh giao cảm

Khi phải sử dụng đến cách phẫu thuật là phải rạch da ra. Ngay lúc này vết thương hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng. Và sau đó chắc chắn là sẽ suất hiện sẹo tại điểm phẫu thuật. Tuy nhiên, đây chỉ là tỷ lệ rất nhỏ thôi do ngày nay cơ sở nào cũng đã sử dụng các dụng cụ y tế đã được tiệt trùng.

Tổn thương mạch máu

Điều này cũng chiếm tỷ lệ khá nhỏ nhưng không phải là không có. Còn tùy thuộc vào bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh nữa.

Hội chứng Horners

Là hiện tượng mà một bên mí mắt của bạn có thể bị sụp xuống. Điều này khiến mắt bạn trong nhỏ hơn nhưng sau đó có thể từ từ hồi phục. Tuy vẫn cũng chỉ vẫn có tỷ rất nhỏ mắc phải thôi.

Biến chứng nguy hiểm

Với thống kê từ những ca phẫu thuật thì có đến 2,7% bệnh nhân bị tràn khí màng phổi. 2% người bệnh bị tràn khí dưới da, 0,1 đên 1% bị tràn máu màng phổi. Chỉ có 0,4% gặp hiện tượng xẹp một phần thùy phổi.

Trên nên là một số thông tin để bạn quết định xem có nên cắt hạch thần kinh giao cảm hay không. Nếu đã lựa chọn thì nên hỏi bác sỹ kỹ về những biến chứng mà những người phẫu thuật trước có thể mắc phải. Hoặc là tham khảo ý kiến từ chính những người đã thực hiện phẫu thuật từ 5 đến 10 năm trở lên. Chúc bạn nhanh chóng chữa được bệnh hôi nách.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *